fbpx

7 cách để thiết kế văn phòng làm việc Biophilic

Văn phòng làm việc được thiết kế theo phong cách biophilic có thể thổi sức sống tươi mát của thiên nhiên vào nơi làm việc của bạn. Từ đó nâng cao tinh thần làm việc, giảm sự căng thẳng và tăng năng suất công việc. Văn phòng biophilic không chỉ tốt cho nhân viên công ty mà còn tạo nên ấn tượng rất tốt đối với đối tác và khách hàng. Hãy cùng Tiktak Coworking Space tìm hiểu 7 cách đơn giản để có thể mang tính Biophilic và trong không gian làm việc của bạn trong bài viết dưới đây.

Thiết kế văn phòng biophilic là gì?

Thiết kế biophilic hay thiết kế ưa sinh học bắt nguồn từ thuật ngữ “biophilia” được sử dụng lần đầu tiên bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1973.
Theo bài viết giới thiệu quan điểm và lý giải của NTK Oliver Heath – người sáng lập Oliver Heath Design về Biophilic Design: “Nguyên tắc chính đằng sau biophilia khá đơn giản: kết nối con người với thiên nhiên nhằm cải thiện chất lượng sống. Các kiến trúc sư có thể tích hợp thiên nhiên trong thiết kế của họ.Biophilic Design (Thiết kế ưa sinh học) về bản chất không chỉ là đưa cây xanh vào không gian mà còn là tái hiện cảm giác thiên nhiên ngay trong ngôi nhà, kết nối không chỉ về thị giác mà còn là xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác về môi trường tự nhiên. Tất cả điều đó giúp chữa lành cho con người và đưa con người trở về đúng với bản chất là một sinh vật, mà sinh vật thì cần hệ sinh thái.”
Một cách đơn giản, thiết kế văn phòng biophilic là tạo một không gian làm việc kết nối được với thiên nhiên trong môi trường đô thị hiện đại, nhằm mang lại những lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho nhân viên.

Lợi ích của việc thiết kế văn phòng biophilic

Cải thiện năng suất làm việc

Một nghiên cứu của đơn vị có trụ sở tại Vương quốc Anh với chủ đề “Lợi ích tương đối của không gian văn phòng xanh so với không gian văn phòng cơ bản” chỉ ra rằng những người lao động tiếp xúc nhiều với cây xanh và thiên nhiên có năng suất cao hơn 15% so với những người ít tiếp xúc.

Tăng mức độ tập trung và sáng tạo của nhân viên

Các yếu tố trong thiết kế văn phòng biophilic như cây xanh, vật liệu tự nhiên, hồ nước,… làm tăng lượng oxy trong nơi làm việc, từ đó làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần và tăng mức độ tập trung của nhân viên một cách đáng kể. Một số yếu tố khách như tranh treo tường, đồ decor, không gian mở cho phép khả năng sáng tạo phát triển.

Nâng cao phúc lợi của nhân viên

Tất cả các yếu tố trên góp phần nâng cao phúc lợi của nhân viên khi sức khỏe tinh thần và sức khỏe vật chất của nhân viên đều được quan tâm và đảm bảo.

Tỷ lệ giữ chân nhân viên tốt hơn

Khi mức độ phúc lợi của nhân viên tăng lên thì việc giữ chân nhân viên cũng tăng lên, đây là mối quan tâm chính của nhiều người lao động. Việc này còn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Thiết kế văn phòng theo phong cách sinh học có thể giúp thu hút nhân viên và cung cấp cho họ một nơi làm việc yêu thích do đó không muốn rời đi.

7 gợi ý để thiết kế văn phòng biophilic

1. Thêm cây xanh vào trong không gian làm việc

Bổ sung thêm những chậu cây, những bức tường xanh (hay còn được gọi là những bức tường sống – living walls) hoặc thậm chí những cây nhỏ nếu diện tích văn phòng khiêm tốn cũng có thể là những lựa chọn tuyệt vời cho phương pháp thiết kế nội thất văn phòng thân thiện với môi trường – biophilic. Chúng không chỉ mang lại cảm giác xanh mà còn cải thiện chất lượng không khí, tăng lượng oxy. Ngoài ra, cây xanh còn tăng cường sức hấp dẫn trực quan cho không gian làm việc của bạn, thanh lọc không khí và giảm mức độ tiếng ồn.

Cây xanh và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng Biophilic

2. Tận dụng ánh sáng và tầm nhìn tự nhiên

Việc kết hợp nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian của bạn có thể giúp cải thiện tâm trạng và năng lượng của nhân viên. Hơn nữa, việc thiết kế những khung cửa sổ lớn để đón ánh sáng ban ngày giúp tiết kiệm chi phí tiền điện và tăng năng suất của nhân viên. Hãy xem xét, nghiên cứu thật kỹ cấu trúc văn phòng của bạn và tận dụng tối đa khả năng có thể lấy được ánh sáng tự nhiên vào bên trong không gian làm việc.
Đối với tầm nhìn (view) tự nhiên cũng vậy, một văn phòng làm việc lý tưởng nhất nên có tầm nhìn ra không gian xanh ngoài trời, hồ nước hoặc thậm chí là bầu trời. Nếu việc này là không thể do vị trí và cấu trúc văn phòng thì những bức tranh hoặc tranh tường lớn mô tả cảnh thiên nhiên cũng là một cách tuyệt vời thực hiện ý tưởng này.

3. Sử dụng vật liệu tự nhiên trong thiết kế và decor văn phòng

Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và sợi trong thiết kế nội thất văn phòng biophilic của bạn sẽ tạo cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên. Trong thiết kế văn phòng xanh, vật liệu tự nhiên rất quan trọng trong việc tạo ra môi trường yên tĩnh, thư thái, giảm cảm giác nhân tạo trong không gian làm việc.

Khu vực làm việc sử dụng nhiều chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, đá

4. Thiết kế các không gian có nước

m thanh của nước chảy rất êm dịu và có thể giúp che đi những tiếng ồn gây mất tập trung trong môi trường văn phòng. Chính vì thế hãy thiết kế văn phòng có các yếu tố nước như đài phun nước, non nộ hoặc đơn giản là một bể cá.
Ngoài ra, nước sẽ luôn đóng vai trò là tâm điểm trong thiết kế văn phòng sáng tạo của bạn, thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là đối tác và khách hàng.

5. Thiết kế các không gian mở

Nghệ thuật của thiết kế kiến trúc đó là có thể tạo cảm giác không gian mở (open space) ngay trong một văn phòng kích thước nhỏ nhờ cách sử dụng màu sắc, đồ decor và sắp đặt một cách hợp lý. Làm việc trong một không gian mở luôn tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái, thư thái, tràn đầy năng lượng và tính sáng tạo.

6. Tạo nên những hình khối mềm mại kết hợp với hoa văn

Một trong những đặc tính thú vị của tự nhiên đó là những hình khối ngẫu nhiên, đa dạng, không tuân theo một khuôn mẫu cụ thể nào, tạo cảm giác mềm mại và thoải mái cho mắt người. Hãy áp dụng đặc tính này vào trong thiết kế văn phòng biophilic bằng cách thiết kế cấu trúc văn phòng và sử dụng đồ nội thất với các hình dạng không thẳng hàng, cùng với việc kết hợp các họa tiết mang hơi thở tự nhiên.

Những hình khối uốn lượn mang cảm giác tự nhiên, không nhân tạo

7. Kiểm soát tốt nhiệt độ trong không gian làm việc

Không khí và nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên. Hãy đảm bảo nhân viên có thể chủ động kiểm soát nhiệt độ tại khu vực làm việc của họ để luôn ở thể trạng tốt nhất phục vụ cho công việc. Sự thoải mái về mặt nhiệt độ cũng giúp nhân viên có cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn, giảm cảm giác không gian nhân tạo, thứ vốn đang hiện hữu mỗi ngày ở nơi làm việc của chúng ta.

Lợi ích của xu hướng thiết kế văn phòng biophilic là rất đáng kể và không ngừng được nghiên cứu. Những không gian làm việc biophilic bền vững có thể giúp phần cải thiện sức khỏe vật chất và tinh thần, tăng năng suất và sự hài lòng về doanh nghiệp của nhân viên, đừng bỏ qua những gợi ý đơn giản ở trên để có thể áp dụng ngay vào văn phòng của bạn, giống như cách mà Tiktak Coworking Space đang dành cho khách hàng của mình./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2