fbpx

5 xu hướng thiết kế văn phòng năm 2024

Năm 2024 sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, nơi mà sự sáng tạo và sự hiện đại gặp nhau để tạo ra những môi trường làm việc tối ưu. Trong thời đại ngày nay, nhu cầu thích ứng và nâng cấp không gian làm việc đã thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều xu hướng thiết kế độc đáo và tiên tiến. Một vài xu hướng của những năm trước vẫn được quan tâm như tích hợp của công nghệ, ý tưởng về môi trường làm việc linh hoạt hay tính bền vững trong thiết kế. Các xu hướng mới trong bài viết này không chỉ thể hiện sự tiến bộ mà còn mang đến trải nghiệm làm việc mới mẻ và đổi mới, tăng trải nghiệm và năng suất làm việc của nhân viên. Hãy cùng Tiktak Coworking Space khám phá những xu hướng thiết kế văn phòng hàng đầu trong năm 2024.

1. Văn phòng cung cấp khu vực nghỉ ngơi, thư giãn (Provide Retreat)

Sức khỏe tại nơi làm việc ngày càng được quan tâm và trở thành vấn đề hàng đầu khi thiết kế văn phòng hiện nay. Ý tưởng này được xem là một hệ quả của khoảng thời gian làm việc tại nhà (work from home), khi làm việc tại nhà nhân viên có thể linh hoạt di chuyển giữa các khu vực khác nhau để thay đổi không gian hoặc bước ra ngoài ban công, sân vườn để tận hưởng không khí trong lành, giúp tâm trạng tốt hơn để quay lại phòng làm việc.
Một không gian thoáng mát, tĩnh tâm có thể rất cần thiết để nhân viên nhanh chóng nạp lại năng lượng cho bản thân. Những không gian này mang lại sự đa dạng trong văn phòng về mặt vật lý và hình ảnh, từ đó dần thay đổi phương thức làm việc của nhân viên.


Những không gian thư giãn, nghỉ dưỡng này thường được thiết kế như một thư viện, một phòng trà, phòng nghỉ ngơi chuyên dụng, hay đôi khi chỉ là một góc yên tĩnh trong căn phòng được trang bị nội thất và thiết kế khác biệt với các khu vực văn phòng làm việc. m thanh và ánh sáng của khu vực này cũng cần được quan tâm kỹ lưỡng, điều đó phát huy tối đa công dụng của những không gian nghỉ dưỡng trong thiết kế văn phòng.

2. Văn phòng khuyến khích di chuyển (Encourage Movement)

Rất nhiều văn phòng hiện nay như một “hầm chứa” nhân viên, nhân viên chỉ đến, ngồi và làm việc như máy móc. Mục đích của việc khuyến khích vận động và di chuyển là tránh tình trạng nhân viên bị “ì” gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sức khỏe của nhân viên đặc biệt là những vấn đề về xương khớp. Khuyến khích nhân viên di chuyển trong không gian văn phòng còn giúp tăng tính tương tác với nhau, thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp.
Việc này hoàn toàn có thể được cải thiện trong quá trình thiết kế văn phòng. Việc sắp xếp các phòng ban hoặc các team khác nhau một cách có kế hoạch và có tính toán cũng có thể thúc đẩy sự di chuyển và vận động của mọi người để tương tác với nhau. Với tính sáng tạo của kiến trúc sư, họ cũng có thể tạo ra rất nhiều ý tưởng phân tầng không gian làm việc để vừa thúc đẩy sự di chuyển vừa tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng.


Một cách khác để khuyến khích sự di chuyển của nhân viên đó là bố trí các tiện ích văn phòng ở không gian chung và xa chỗ ngồi của nhân viên hơn. Cuối cùng những ý tưởng đó sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc và chất lượng tương tác giữa nhân viên với nhau, khiến thời gian ở văn phòng trở nên thú vị hơn.

3. Nâng cao trải nghiệm người dùng (Elevate User Experience)

Các thuật ngữ như “tái thương mại” và “khách sạn hóa” đang dần được định hình trong các văn phòng làm việc hiện nay. Nói đơn giản hơn xu hướng này bao gồm những ý tưởng để biến nơi làm việc thành một “ngôi nhà thứ hai” đối với nhân viên, cho dù trước đây khái niệm và chức năng về hai không gian này hoàn toàn khác nhau. Nhân viên có thể cảm thấy vô cùng thoải mái và tự nhiên tại không gian làm việc. Vấn đề nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu ăn uống cũng được thực hiện dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

Để áp dụng ý tưởng này vào thiết kế văn phòng, ta cần chú ý đến các tính năng nâng cao tính trải nghiệm của nhân viên như ánh sáng tự nhiên, tiện nghi ăn uống và tiếp cận công nghệ và các yếu tố lấy con người làm trọng tâm.

4. Ưu tiên kết nối từ xa (Remote First)

Xu hướng thiết kế văn phòng này không phải để khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà hay quán cà phê mà trú trọng vào tính linh hoạt của các hình thức làm việc từ xa. Văn phòng hiện đại luôn cần đáp ứng đủ nhu cầu kết nối với đối tác, khách hàng và nhân viên trong trường hợp không thể gặp trực tiếp tại văn phòng. Nếu không chuẩn bị tốt cho sự kết nối và tương tác giữa những người làm việc trực tiếp tại văn phòng và những người làm việc từ xa rất dễ khiến họ có cảm giác khó hợp tác và làm việc.


Trong trường hợp này, công nghệ không hẳn là vấn đề duy nhất cần được quan tâm, việc thiết kế phòng họp hiện đại với các công cụ hỗ trợ, nội thất thông minh cũng giúp sự kết nối luôn ở trạng thái “ready”.

5. Thiết kế văn phòng có tính thích ứng (Build for Adaption)

Những năm gần đây, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thay đổi liên tục và không nằm trong kế hoạch về cả quy mô hoạt động lẫn nhân sự, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng không gian văn phòng làm việc.
Xu hướng thiết kế văn phòng linh hoạt, hay còn được gọi là “Build for Adaptation,” đang trở thành một nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế không gian làm việc hiện đại. Điều này phản ánh xu hướng thay đổi nhanh chóng trong môi trường kinh doanh và nhu cầu ngày càng cao của người lao động về sự linh hoạt và thoải mái trong công việc.
Với ý tưởng này, không gian làm việc không chỉ là nơi để thực hiện công việc mà còn là một công cụ linh hoạt có thể thích ứng với các yêu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người. Thiết kế văn phòng linh hoạt không giới hạn ở việc cung cấp bàn làm việc linh hoạt mà còn tạo ra các không gian đa dạng như phòng họp mở, khu vực nghỉ ngơi, phòng làm việc tập trung và không gian làm việc chung.
Mô hình này thường sử dụng nhiều giải pháp công nghệ để tối ưu hóa sự thuận tiện và hiệu suất của nhân viên. Điều này có thể bao gồm hệ thống quản lý không gian làm việc, thiết bị thông minh, và các ứng dụng di động để giúp nhân viên dễ dàng chuyển đổi giữa các không gian và nhiệm vụ.

Không gian làm việc Linh hoạt tại Tiktak Coworking Space

Xu hướng này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách tối ưu hóa sử dụng không gian mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực, tăng cường sự sáng tạo và sự hài lòng của nhân viên. Sự linh hoạt trong thiết kế văn phòng không chỉ là xu hướng mà còn là một chiến lược quan trọng để đối mặt với những thách thức không ngừng của môi trường kinh doanh ngày nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2