fbpx

5 lý do tại sao coworking space có lợi cho người làm việc từ xa

Trước sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng làm việc từ xa và làm việc kết hợp (hybrid working, được định hình và tăng tốc trong những năm đại dịch, nhiều người lao động trên toàn cầu hiện nay đang làm việc linh hoạt hơn, họ có thể làm việc bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào họ muốn mà không bị ràng buộc bởi địa điểm. Nhiều người đã lựa chọn làm việc tại nhà (work from home) khi công ty cho phép, tuy nhiên về lâu dài, WFH tạo nên sự nhàm chán, gò bó không khác gì tại văn phòng và còn cô lập họ với các mối quan hệ tại tổ chức, doanh nghiệp. Cơ sở vật chất và các thiết bị tại nhà cũng ngày càng không thể đáp ứng được nhu cầu của công việc. Vấn đề này cũng gặp phải đối với những người chọn quán cà phê để làm việc từ xa. Văn phòng chia sẻ – Coworking Space dần trở thành giải pháp hoàn hảo cho những người làm việc từ xa.

Vì lý do này, số lượng coworking space đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng trên toàn cầu. Chỉ riêng tại Mỹ, chỉ trong quý 3 năm 2023 mức tăng trưởng đã đạt ngưỡng 10%. Điều này cho thấy nhu cầu về không gian làm việc linh hoạt ngày càng cao hơn đối với những người làm việc từ xa. Nhân viên có thể lựa chọn một cơ sở coworking space gần nhà hoặc gần địa điểm của chuyến du lịch mà vẫn có thể sử dụng một không gian làm việc chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ tiện ích, dịch vụ, cơ sở vật chất và thiết bị, hơn nữa còn có thể mở rộng các mối quan hệ với những người có cùng lĩnh vực hoạt động.

Cùng tìm hiểu kĩ hơn về 5 lý do quan trọng khiến mô hình coworking space trở thành một giải pháp tối ưu cho những người làm việc từ xa và những lợi ích cụ thể mà mô hình này mang lại đối với công việc cũng như cuộc sống và sức khỏe tinh thần của nhân viên trong bài viết này.

#1. Được trải nghiệm làm việc tại văn phòng thực tế

Trong thời đại ngày nay, giới trẻ (gen Z) đã gia nhập lực lượng lao động giữa thời kỳ diễn ra cuộc cách mạng làm việc kết hợp và làm việc từ xa. Rất nhiều người trong số đó bắt đầu những công việc đầu tiên của mình theo hình thức làm việc từ xa và đơn giản là họ chưa bao giờ có cơ hội làm việc trong môi trường văn phòng (đặc biệt là giới freelancers trẻ), ở nhiều góc độ, đây có thể xem là một thiệt thòi cho họ. Với những người không có văn phòng truyền thống để làm việc này, không gian làm việc chung (coworking space) mang đến cho họ cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, tiêu chuẩn và chuyên nghiệp, giữa một cộng đồng sáng tạo có thể chia sẻ và kết nối trong công việc và cuộc sống. Điều này giúp các người trẻ tiếp cận và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc tại văn phòng, tránh được sự “bỡ ngỡ” nếu một ngày phải thay đổi cách thức làm việc của mình.

Trong đó, văn hóa doanh nghiệp và giao tiếp xã hội là một yếu tố quan trọng tại nơi làm việc, điều này sẽ rất khó có thể trải nghiệm và tích lũy khi làm việc tại nhà (WFH) hay làm việc tại những quán cà phê. Coworking space cung cấp cho người lao động trẻ một môi trường hoàn hảo để thực hành giao tiếp với xã hội và những người đồng nghiệp sau này.

#2. Được tiếp cận các thiết bị công nghệ

Một trong những hạn chế xảy ra hàng ngày khi làm việc tại xa và đặc biệt là WFH đó là thiết thiết bị công nghệ, khiến cho công việc trở nên chậm và kém hiệu quả hơn. Từ wifi tốc độ cao, màn hình làm việc cho đến máy in, hệ thống máy chiếu, thiết bị âm thanh/video, thiết bị nghe nhìn… Nhiều người có điều kiện hoàn toàn có thể đầu tư đầy đủ các thiết bị tại nhà của mình để phục vụ tốt nhất cho công việc và xem đó như một khoản đầu tư, thế nhưng việc mang theo chúng mỗi khi thay đổi vị trí làm việc lại là một câu chuyện khác. Các cơ sở coworking space đã giải quyết tối đa vấn đề này. Hầu hết các văn phòng chia sẻ đều trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại như: internet và wifi tốc độ cao, thiết bị in ấn, thiết bị nghe nhìn, phòng họp trực tuyến, máy in,… mà phần lớn trong số chúng đều được sử dụng miễn phí theo gói dịch vụ mà khách hàng đã đăng ký.

#3. Tính linh hoạt toàn diện về địa điểm và lịch trình

Đại dịch đã thay đổi rất nhiều đến cách thức làm việc truyền thống trên toàn thế giới. Làm việc cố định và tập chung không còn là ưu tiên hàng đầu của nhiều tổ chức và doanh nghiệp nữa. Họ dần quan tâm đến hình thức làm việc linh hoạt và cho phép nhân viên làm việc từ xa. Rất nhiều người lao động và cả những chuyên gia đã chuyển từ thành phố, khu đô thị nhộn nhịp và chật chội về những vùng quê và ngoại ô để làm việc.

Đồng thời, với thời gian làm việc linh hoạt hơn, một số người có thể nhận thêm công việc phụ, chủ động hơn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân hoặc đơn giản là có thêm thời gian cho những đam mê và sở thích của mình.

Văn phòng làm việc chia sẻ và không gian làm việc chung hiểu được xu hướng này và mang lại cho khách hàng sự linh hoạt tối đa về vị trí lẫn thời gian làm việc. Trái ngược với văn phòng làm việc truyền thống, coworking space có thể được đặt ở mọi nơi, thậm chí coworking space tại những vùng ngoại ô và nông thôn yên bình đang dần trở thành xu thế trong tương lai. 

Khi sử dụng dịch vụ của những Coworking space lớn tính linh hoạt này càng được thể hiện mạnh mẽ bởi hệ thống các cơ sở phân bố toàn quốc, thậm chí là toàn cầu. Bạn có thể truy cập và làm việc tại bất kỳ cơ sở nào khi trở thành thành viên của một coworking space. Hiện nay Tiktak Coworking Space có 4 cơ sở tại Hà Nội và một cơ sở tại Thành phố Đà Nẵng và sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa, khách hàng của Tiktak Coworking Space hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt các cơ sở này.

#4. Cải thiện sức khỏe vật chất và tinh thần

Sức khỏe vật chất, tinh thần và phúc lợi trong công việc ngày càng trở thành yếu tố mà người lao động quan tâm. Đối với những nhân sự làm việc từ xa, việc này càng trở nên khó kiểm soát đối với cấp quản lý công ty. Với nhiều người, được làm việc từ xa được xem như một biện pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, khi không phải làm việc gò bó tại những văn phòng truyền thống, nhưng với nhiều người, làm việc từ xa lại ảnh hưởng xấu đến tinh thần của họ khi ít được giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp hơn.

Coworking Space mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe vật chất và tinh thần của nhân sự bởi các yếu tố sau:

  • Thiết kế đa dạng, sáng tạo, thông minh, thường theo phong cách thiết kế xanh và bền vững, nhiều cây xanh, không khí và ánh sáng tự nhiên
  • Vị trí linh hoạt, thường gần các trung tâm mua sắm, khu ăn uống hoặc trung tâm giải trí,… giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của nhân viên
  • Trang bị phòng gym, phòng cà phê, thư viện, pantry,…
  • Cho phép thời gian làm việc linh hoạt, chủ động cho người dùng
  • Có nhân viên quan tâm và phục vụ chuyên nghiệp

Rất nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng người lao động cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn khi sử dụng không gian làm việc chung tại các cơ sở coworking space.

#5. Cơ hội giao lưu và kết nối cộng đồng

Coworking space không chỉ là nơi làm việc, mà còn là cơ hội để giao lưu, kết nối và hợp tác với những người có cùng tư duy và mục tiêu. Bằng cách tham gia vào cộng đồng này, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội mới và phát triển không chỉ về mặt cá nhân mà còn về mặt kinh doanh.

Coworking space là nơi tập trung của các doanh nhân, freelancer và nhân viên làm việc tự do từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo ra cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi ý kiến với những người có kinh nghiệm và kiến thức đa dạng.

Coworking space cung cấp một nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp lẫn cá nhân. Bằng cách chia sẻ không gian làm việc, người dùng có cơ hội làm quen với những người có cùng sở thích và mục tiêu nghề nghiệp.

Coworking space thường tổ chức các sự kiện, workshop và buổi hội thảo về nhiều chủ đề khác nhau nhằm khuyến khích sự sáng tạo và trao đổi ý tưởng. Tham gia vào các hoạt động này giúp mở rộng mạng lưới kết nối và kiến thức của bạn.

Môi trường coworking space thúc đẩy sự sáng tạo và hợp tác. Điều này có thể dẫn đến việc tạo ra cơ hội kinh doanh mới, từ việc hợp tác trong các dự án đến việc phát triển sản phẩm và dịch vụ mới.

Coworking space cũng mang đến cho bạn một không gian gặp gỡ khách hàng, đối tác chuyên nghiệp, giúp nâng cao hình ảnh cá nhân và doanh nghiệp trong mắt của họ.

Tất cả những yếu tố trên đều rất khó có thể thực hiện đối với những người làm việc từ xa tại nhà hay những quán cà phê, nhưng lại là một yếu tố quan trọng để hình thành một coworking space tiêu chuẩn.

Không gian làm việc chung, văn phòng chia sẻ – coworking space mang lại những lợi ích lớn cho những người làm việc từ xa. Hãy đăng ký trải nghiệm dịch vụ làm việc linh hoạt tại các cơ sở của Tiktak Coworking Space để khám phá những lợi ích này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2