fbpx

Vai trò quan trọng của đội nhóm và cách xây dựng đội nhóm tại nơi làm việc

Trong một tổ chức hay doanh nghiệp, đội nhóm đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc định hình và thúc đẩy sự phát triển. Sự hiệu quả của đội nhóm không chỉ dựa vào năng lực cá nhân mà còn phụ thuộc vào khả năng hợp tác, giao tiếp và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Điều này không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, mà còn giúp tối ưu hóa sức sáng tạo, tăng cường sự linh hoạt và nhanh nhẹn trong đối mặt với thách thức và cơ hội. Đồng thời, đội nhóm còn là cầu nối giữa các bộ phận khác nhau trong công ty, đảm bảo rằng mọi nỗ lực đều hướng về một hướng và mục tiêu chung.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng đội nhóm và cách xây dựng đội nhóm tại chính doanh nghiệp của mình.

 

Vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng đội nhóm tại nơi làm việc

1. Tăng năng suất làm việc

Đội nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng suất công việc thông qua sự hợp tác và chia sẻ trách nhiệm. Trong công việc, hai hay nhiều cái đầu sẽ tốt hơn là một. Việc xây dựng đội nhóm có thể giúp nhân viên kết hợp các kỹ năng riêng biệt nổi trội của mỗi cá nhân để hoàn thành công việc nhanh hơn và đạt chất lượng cao hơn so với làm việc một mình. Đồng thời, sự khuyến khích và hỗ trợ từ đồng đội cũng giúp tạo ra một môi trường tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và cam kết của mỗi thành viên,  từ đó tăng cường động lực và năng suất làm việc.

2. Nâng cao động lực làm việc

Tinh thần và động lực làm việc luôn đi đôi với nhau, những nhân viên có tinh thần vui vẻ và cảm thấy mình là một phần có giá trị quan trọng trong đội nhóm sẽ làm việc chăm chỉ và đạt được kết quả tốt hơn. Tương tác, trò chuyện và trao đổi công việc với nhau giúp thúc đẩy không khí làm việc chung của cả nhóm từ đó tăng động lực làm việc cho mỗi cá nhân. Một nghiên cứu của Gallup cho thấy những người có mối quan hệ tốt với đội nhóm sẽ hài lòng với công việc hơn 50% và có khả năng hoàn thành công việc của họ với năng suất cao gấp bảy lần.

3. Khuyến khích sự sáng tạo

Một doanh nghiệp đổi mới và sáng tạo phụ thuộc  và những cá nhân có nhiều quan điểm, ý tưởng và kỹ năng khác nhau. Thế nhưng sẽ chẳng có ích lợi gì nếu họ không nói chuyện và chia sẻ với nhau. Các hoạt động xây dựng đội nhóm khuyến khích đồng nghiệp giao tiếp và cộng tác với nhau có thể giúp họ chia sẻ và phát triển những ý tưởng mới cũng như tiếp cận các vấn đề theo những chiều hướng, góc nhìn khác nhau. Từ đó khuyến khích tối đa tính sáng tạo trong mỗi cá nhân và tập thể.

4. Khám phá những điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu

Làm việc nhóm là cơ hội tốt để khám phá và phát triển điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu của cá nhân. Qua việc chia sẻ ý kiến, nhận nhiệm vụ, học hỏi từ người khác, và nhận phản hồi, bạn có thể nhìn nhận được năng lực và kỹ năng của mình. Thông qua sự cộng tác và giao tiếp trong nhóm, bạn có thể phát hiện ra khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, và xây dựng mối quan hệ xã hội, tất cả đều góp phần vào việc phát triển bản thân một cách toàn diện.

Cách xây dựng đội nhóm tại nơi làm việc

Việc xây dựng đội nhóm hiệu quả cao cần có kế hoạch, sự cố gắng và thời gian. Phần lớn sẽ là những hoạt động được lên kế hoạch nhằm giúp đồng nghiệp cởi mở với nhau hơn, tạo dựng niềm tin và tính kết nối theo một cách chuyên nghiệp. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về việc xây dựng một đội nhóm tốt tại nơi làm việc của bạn.

1. Thiết kế văn phòng làm việc khuyến khích tính hợp tác

Một trong những việc đầu tiên và đơn giản nhất để xây dựng đội nhóm đó là thiết kế hoặc thay đổi cách bố trí văn phòng làm việc của bạn. Việc này có thể tác động lớn đến việc cải thiện văn hóa doanh nghiệp và cách mọi người tương tác với nhau.
Hãy thay thế những dãy bàn làm việc đóng khung và nối tiếp nhau theo hàng bằng những không gian chung vòng tròn, những không gian như phòng trò chuyện, trao đổi nhóm, khu vực nghiên cứu, khu vực thư giãn, quầy cà phê… để thúc đẩy sự tương tác, trò chuyện và làm việc nhóm cùng nhau.

2. Tổ chức những hoạt động khuyến khích sự giao tiếp

Tạo ra những môi trường giao tiếp cởi mở và minh bạch cho nhân viên, khuyến khích sự trao đổi và đưa ra thông tin cũng như lắng nghe những ý kiến riêng của mỗi người. Tổ chức các hoạt động xây dựng đội nhóm thúc đẩy sự giao tiếp những những buổi talkshow, những buổi chia sẻ quan điểm cá nhân, những buổi đào tạo nội bộ,…

3. Sử dụng công nghệ để kết nối đội nhóm từ xa

Đối với các công ty lớn hoặc có đặc thù công việc chuyên biệt, việc mở các chi nhánh, văn phòng làm việc ở xa là điều thường gặp, công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và gắn kết đội nhóm trong trường hợp này.
Việc đầu tư phòng họp online với đầy đủ thiết bị công nghệ đảm bảo kết nối là điều cần thiết trong thời đại hiện nay. Mạng xã hội nội bộ hoặc các group online có thể giúp nhân viên trò chuyện, trao đổi công việc, sở thích cá nhân một cách dễ dàng hơn. Những buổi talkshow hoặc đào tạo online thường xuyên cũng là chìa khóa gắn kết đội nhóm ở xa nhau.

Hơn hết, xây dựng một đội nhóm mạnh mẽ và hiệu quả tại nơi làm việc đòi hỏi việc chú ý đến các yếu tố như giao tiếp, tinh thần đồng đội, sự minh bạch, sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau cũng như sự quan tâm của cấp quản lý, lãnh đạo./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2