fbpx

8 xu hướng coworking space trong năm 2024

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà văn phòng làm việc truyền thống dần được thay thế bằng những mô hình làm việc hiện đại, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu làm việc hơn. Những không gian làm việc chung – coworking space là một trong số những mô hình tiên phong trong vấn đề này. Việc nắm bắt xu hướng coworking mang lại nhiều lợi ích đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn một số xu hướng coworking space tiếp tục được định hình và phát triển trong năm 2024 và tương lai.

Tổng quan về số liệu thống kê của mô hình coworking space trên toàn cầu

Kể từ khi được ra đời vào năm 2006, tốc độ tăng trưởng của mô hình coworking space qua từng năm không ngừng tăng, đạt 3,94 triệu người dùng vào năm 2023 và dự kiến 4,99 triệu người dùng vào năm 2024. Tương ứng với đó là tốc độ tăng trưởng hằng năm khoảng 21,3% (theo số liệu của statista).

Theo nghiên cứu, GlobeNewswire đưa ra dự đoán thị trường coworking space vào năm 2024 sẽ tăng thêm 13,35 tỉ đô la, tương đương với tốc độ tăng trưởng 11% hàng năm.
Thêm một khảo sát của TeamStage chỉ ra rằng, 89% lựa chọn sử dụng mô hình coworking space cảm thấy hài lòng và công việc trở nên tốt hơn khi làm việc tại không gian làm việc chung.
Đây là những con số khổng lồ, hứa hẹn sẽ có rất nhiều những xu hướng mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng mô hình coworking space trong năm nay.

Xu hướng #1: Công nghệ được đầu tư nhiều tại không gian coworking space

Trong năm 2023 công nghệ và AI đã được nói đến quá nhiều và sẽ tiếp tục là tâm điểm vào năm 2024 cũng như trong tương lai. Không chỉ là đầu tư và áp dụng công nghệ vào trong mô hình của mình, coworking space còn được xem như một người tiên phong sẽ áp dụng các đổi mới về công nghệ tại nơi làm việc. Đây sẽ là một động lực mang tính cách mạng trong việc định hình môi trường làm việc chung vào năm 2024.
Một số xu hướng về công nghệ với mô hình coworking space như:
Khám phá tiềm năng AI và IoT: Áp dụng trí tuệ nhân tạo và IoT để tự động hóa tại không gian làm việc chung. Từ hệ thống chiếu sáng thông minh, hệ thống kiểm soát truy cập (ra/vào), theo dõi nhiệt độ phòng/chất lượng không khí,…
Giải pháp văn phòng  thông minh: Hệ thống văn phòng thông minh giúp tối ưu thời gian và tăng năng suất làm việc bằng các công cụ lập kế hoạch công việc, tối ưu hóa quy trình đặt phòng,…
Công nghệ giúp việc làm việc từ xa trở nên dễ dàng: làm việc từ xa hay remote working đã được phổ biến hơn rất nhiều trong thời gian đại dịch covid 19, sau đó tiếp tục được duy trì như một mô hình làm việc linh hoạt kết hợp (hybrid working). Các thiết bị công nghệ được trang bị tại coworking space luôn đảm bảo việc kết nối làm việc từ xa với chất lượng tốt nhất.

Khách hàng dễ dàng tiếp cận công nghệ cung cấp bởi Coworking Space

Xu hướng #2: Không gian làm việc chung chuyển về gần nhà và về các khu vực địa phương

Trong bối cảnh kinh tế được dự đoán năng động trở lại trong năm 2024, một sự thay đổi đáng kể sẽ được diễn ra trong mô hình coworking space. Các không gian làm việc chung gần nhà và tại các địa phương đang dần nổi lên. Không chỉ còn xuất hiện ở các trung tâm thành phố, giờ đây coworking space trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, có thể chỉ cách nhà của bạn một khoảng ngắn đi bộ, hoặc ở ngay những vùng ngoại ô với chất lượng môi trường và chất lượng giao thông tốt hơn đáng kể.
Mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) vẫn đang được xem là xu hướng và tiêu chuẩn mới hiện nay và không gian làm việc chung (coworking space) mang đến một giải pháp hoàn hảo cho việc nơi làm việc cố định nằm quá xa nhà.
Hơn thế nữa, tại kỷ nguyên mới này, không gian coworking space đóng vai trò trở thành nơi nỗ lực xây dựng mạng lưới kết nối công việc và cộng đồng.
Có thể nói xu hướng của coworking space năm 2024 sẽ tập chung vào sự thoải mái, tiện lợi, gần nhà và lấy cộng đồng làm trung tâm.

Xu hướng #3: Tập chung vào sức khỏe và tính bền vững

Sức khỏe nhân viên và tính bền vững của môi trường sẽ là xu hướng thiết kế văn phòng hàng đầu vào năm 2024, đó cũng sẽ là xu hướng mà các coworking space theo đuổi. Nhân viên luôn quan tâm đến sức khỏe vật chất, tinh thần và phúc lợi của họ khi đi làm. Không gian làm việc chung cần cung cấp đủ hệ thống lọc không khí, kiểm soát tốt nhiệt độ phòng, bổ sung các phòng thể dục, phòng thiền, yoga,… và khuyến khích nhân viên có lối sống lành mạnh.
Thiết kế bền vững, ưa sinh học (biophilic) cũng cực kỳ quan trọng. Các không gian sử dụng năng lượng tái tạo, nội thất thân thiện với môi trường, không gian mở với thiên nhiên sẽ được nghiên cứu và áp dụng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Phòng tập thể dục tại Coworking Space

Xu hướng #4: Coworking Space dành riêng cho từng ngành việc

Loại hình coworking space dành riêng cho từng ngành việc đã hình thành từ rất lâu, thậm chí đây còn được xem là khởi điểm của mô hình coworking space. Những không gian làm việc chung chuyên ngành sẽ cung cấp nhiều thiết bị và môi trường cũng như mạng lưới kết nối chuyên biệt hơn. Phòng lab, vườn ươm, studio… dưới mô hình coworking space đang rất phát triển ở các nước châu  u. Không gian làm việc chung theo chuyên ngành cũng đáp ứng được nhu cầu cho một phần người dùng không thích sự xáo trộn và mất tập trung cho công việc của mình.

Coworking Space với các thiết bị dành riêng cho ngành kỹ thuật ánh sáng

Xu hướng #5: Hỗ trợ người làm việc từ xa

Xu hướng hybrid working – kết hợp làm việc cố định và từ xa đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Các không gian làm việc chung nhận ra được điều này và cung cấp nhiều hơn những dịch vụ để hỗ trợ những người làm việc từ xa. Khởi đầu các văn phòng ảo, địa chỉ nhận thư từ và hàng hóa giúp công việc của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn dù làm việc ở nhà hay ở bất cứ đâu. Tiếp đó là chỗ ngồi linh hoạt tại toàn bộ hệ thống thuộc coworking space mà bạn đăng ký sử dụng, việc này giải quyết nỗi lo về vấn đề chỗ làm việc mỗi khi bạn đi công tác hay đơn giản là muốn thay đổi không gian, vị trí làm việc để tìm cảm hứng mới.
Ngoài ra, các không gian làm việc chung cũng quan tâm đến việc trang bị thiết bị và công nghệ phục vụ cho việc kết nối giữa team làm việc cố định và team làm việc từ xa.

Một cuộc họp Online với các thiết bị công nghệ hiện đại

Xu hướng #6: Đẩy mạnh hơn nữa tính cộng đồng trong hệ thống coworking space

Không gian làm việc chung bao gồm hai phần là “coworking” và “space”. Xu hướng tương lai của coworking space là xây dựng cộng đồng hòa nhập và cùng nhau phát triển. Không gian làm việc chung thu hút các thành viên từ rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực với các kỹ năng khác nhau. “Space” cũng sẽ hướng tới sự đa dạng hơn về độ tuổi, giới tính và các dân tộc, để tạo ra một môi trường mà ai cũng có thể tiếp cận và được chào đón. Đối tượng sử dụng coworking space đa dạng cũng đồng nghĩa với việc cộng đồng được mở rộng, tạo ra nhiều cơ hội và phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Xu hướng #7: Khả năng tùy chỉnh và tính linh hoạt theo nhu cầu cá nhân

Tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh không gian làm việc theo sở thích cá nhân sẽ rất quan trọng và trở thành xu hướng trong năm 2024. Những đơn vị cung cấp dịch vụ coworking space sẽ phải cung cấp nhiều gói dịch vụ linh hoạt hơn cả về thời gian, không gian và các tiện ích được phép sử dụng như: đăng ký dịch vụ theo giờ, ngày, tuần; không gian làm việc riêng tư; không gian làm việc với thiết kế tùy chỉnh; khả năng mở rộng văn phòng linh hoạt;….

Coworking Space cho phép khách hàng tùy chỉnh thiết kế văn phòng

Xu hướng #8: Globalization of Coworking – Tính toàn cầu hóa

Không chỉ là xu hướng mà còn là mục tiêu phát triển chung của các coworking space trên toàn thế giới. Những người làm việc xuyên quốc gia đang có xu hướng gia tăng rất nhiều đẩy nhu cầu sử dụng coworking space trên toàn thế giới tăng vọt. Trong năm 2024, dự kiến các thương hiệu coworking hàng đầu sẽ có địa điểm ở tất cả các châu lục. Việc này tạo cho người dùng cảm giác quen thuộc và được quan tâm, từ đó yên tâm làm việc và tăng hiệu suất làm việc.
Đối với doanh nghiệp với tư cách là người dùng của một coworking space toàn cầu mang đến cho họ nhiều hơn những cơ hội kết nối và phát triển thị trường với chi phí gần như bằng không. Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với cơ hội có thể làm việc ở bất cứ đâu họ muốn trên thế giới trong bất cứ thời gian nào. Có thể nói “năm 2024, thế giới chính là văn phòng làm việc của bạn.”

Nhìn chung, xu hướng văn phòng làm việc chung năm 2024 không chỉ thể hiện sự đổi mới trong cách chúng ta làm việc mà còn là một bước tiến quan trọng hướng tới một cộng đồng doanh nghiệp toàn diện và linh hoạt, không những tận dụng tiềm năng tối đa của công nghệ mà còn xây dựng cộng đồng làm việc tích cực và bền vững cho tương lai./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2