fbpx

Thiết kế văn phòng bền vững là gì?

Thiết kế văn phòng bền vững đề cập đến việc thiết kế và xây dựng không gian văn phòng sao cho giảm thiểu lượng khí thải carbon. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các vật liệu bền vững, tái sử dụng và tái chế các thiết bị, nội thất, vật liệu. Đồng thời quản lý và kiểm soát việc tiêu thụ năng lượng để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Tính bền vững đã trở thành nhu cầu thiết yếu cho sự thay đổi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), thời trang và bán lẻ. Trong khi mỗi cá nhân đều đang tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thì các công ty cũng đang nỗ lực hơn bao giờ hết để đưa ra những giải pháp tích cực đối với không gian văn phòng làm việc của mình. Điều này được thể hiện thông qua việc gia tăng những cam kết bền vững và cam kết kiểm soát lượng phát thải khí carbon từ các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Thống kê của chính phủ cho thấy những công việc liên quan đến xây dựng và phá dỡ công trình đã tạo ra 62% tổng số lượng rác thải của Vương quốc Anh trong năm 2018. Điều này tương đương với 37,2 triệu tấn rác thải thương mại và công nghiệp ở Vương quốc Anh vào năm 2018. Là một trong những nguyên nhân chính trong việc tạo ra rác thải là ngành xây dựng, do đó bất kì thay đổi nào hướng tới quá trình bền vững đều phải xuất phát từ các chính sách và đổi mới cách thức làm việc để đạt hiệu quả cao hơn. Thiết kế văn phòng chỉ chiếm một phần nhỏ trong bảng số liệu thống kê các công trình bền vững, tuy nhiên việc tập trung vào thiết kế văn phòng bền vững và tạo ra văn phòng xanh lại được đánh giá là quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều gì tạo nên tính bền vững cho văn phòng?

Có rất nhiều các yếu tố để văn phòng đạt được chứng nhận thiết kế bền vững. Dưới đây là những yếu tố chính:

 • Hệ thống chiếu sáng đèn LED tiết kiệm năng lượng
 • Lựa chọn vải tái chế và vải chất liệu tự nhiên
 • Cải thiện chất lượng không khí với hệ thống thông gió và lọc khí
 • Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có nguồn gốc rõ ràng
 • Vật liệu gỗ có chứng nhận của FSC
 • Tái sử dụng hoặc bảo dưỡng đồ nội thất đã qua sử dụng
 • Sử dụng sơn ít hợp chất VOC
 • Hệ thống HVAC tiết kiệm năng lượng
 • Phân loại rác thải trong xây dựng

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là thiết kế bền vững không chỉ đơn thuần là sử dụng vật liệu tái chế, mà đây là một bức tranh bao quát với nhiều yếu tố cần được cân nhắc. Điều này có thể liên quan đến việc mua sắm vật liệu, thời gian thực hiện dự án và quy trình xây dựng.

Những lợi ích của việc thiết kế văn phòng bền vững

Một trong những lợi ích của việc thiết kế văn phòng bền vững là để thu hút và giữ chân nhân tài, điều đó đóng góp cho các chính sách ESG của công ty và giảm các chi phí hoạt động của công ty. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người tiêu dùng có khả năng mua và sử dụng sản phẩm từ công ty có các cam kết giảm tác động đến môi trường.

Thu hút nhân tài nhờ vào việc thiết kế văn phòng bền vững

Các báo cáo cho thấy 40% thế hệ Y (Millennials/Gen Y) lựa chọn công việc dựa trên các giá trị bền vững của tổ chức và 75% lao động Gen Y sẽ sẵn sàng cho việc giảm lương để làm việc cho công ty tập trung vào việc xây dựng tính bền vững. Những số liệu này cho thấy người lao động đang đề cao giá trị to lớn và “mong muốn làm việc trong các tòa văn phòng bền vững”. Các doanh nghiệp sử dụng văn phòng làm một phần trong các mục tiêu và trách nhiệm đối với xã hội của doanh nghiệp (CSR) để thể hiện cam kết phát triển bền vững, qua đó thu hút những nhân tài trẻ xuất sắc nhất.

Đáp ứng chỉ tiêu ESG

Các doanh nghiệp hiện nay đang coi trọng các tòa nhà và không gian văn phòng có chứng nhận bền vững. Mỗi doanh nghiệp sẽ có các bộ tiêu chuẩn ESG riêng của họ và việc tạo ra một văn phòng thân thiện không chỉ mang lại cho nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất mà còn đóng góp vào các cam kết về bảo vệ môi trường.

Đối với những công ty muốn chuyển đến những tòa nhà chất lượng cao này, không gian văn phòng của họ cũng cần phù hợp với chứng nhận và các tiêu chuẩn của tòa nhà. Điều này có nghĩa là những vật liệu ít phát thải CO2 sẽ được ưu tiên sử dụng, các giải pháp chiếu sáng, điều hòa không khí và nhiệt độ tiết kiệm năng lượng cũng sẽ góp phần vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và tạo ra nhiều lợi ích cho nhân viên.

Tiết kiệm chi phí vận hành

Một nguyên tắc quan trọng của việc thiết kế văn phòng bền vững là đánh giá xem bạn có thể tái sử dụng các thiết bị, nội thất và vật liệu của văn phòng hiện tại thay vì phải mua mới. Bàn ghế phòng họp thường được tái sử dụng trong thiết kế văn phòng với điều kiện là chúng vẫn ở trong trạng thái còn sử dụng được. Tái sử dụng đồ nội thất là giải pháp tiết kiệm chi phí, cho phép các doanh nghiệp đầu tư ngân sách vào các lĩnh vực khác trong văn phòng và giảm chất thải ra môi trường. Hệ thống đèn LED và cảm biến chuyển động (PIR) cũng thường được sử dụng trong không gian văn phòng là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng hơn.

Các tòa nhà hiện đại ngày nay tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời và dịch vụ lưu trữ nước mưa như một phần trong việc giúp cho tòa nhà bền vững hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Sử dụng các tài nguyên tái tạo này như một phần trong quá trình vận hành của tòa nhà cũng đang giúp giảm bớt chi phí cho chủ sở hữu.

Điều gì tạo nên không gian xanh cho văn phòng?

Thuật ngữ “văn phòng xanh” đề cập đến một tòa nhà được xây dựng từ tài nguyên hoặc năng lượng bền vững, đồng thời tiết kiệm năng lượng bên trong tòa nhà. Thông thường, nếu một tòa nhà sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường có lượng phát thải CO2 tác động ít nhất đến môi trường, nó sẽ được coi là một công trình xanh. Tuy nhiên, khái niệm này phức tạp hơn việc sử dụng vật liệu vì nó còn liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng và xử lý chất thải.

Các tòa nhà bền vững và “thiết kế văn phòng xanh” ngày càng được quan tâm bởi những người thuê văn phòng vì họ có nhu cầu cao về tài sản bền vững, tiết kiệm năng lượng. Có rất nhiều chứng nhận được sử dụng để đánh giá hiệu suất của tòa nhà, LEED, BREEAM và WELL là một số những chứng chỉ nổi tiếng nhất ở Anh. Các cách phổ biến về cách tạo nên một văn phòng xanh bao gồm:

 • Sử dụng vật liệu xây dựng bền vững, bảo dưỡng hoặc tái chế thiết bị, đồ nội thất
 • Kiểm soát việc sử dụng điện, ánh sáng, nước và các thiết bị điều hòa không khí hiệu quả
 • Xây dựng các khu vực cải thiện sức khỏe vật chất và sức khỏe tinh thần cho người lao động
 • Sử dụng năng lượng tái tạo cho hoạt động xây dựng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nước…

Hệ thống đánh giá/ xếp hạng EPC

Xếp hạng EPC là chứng nhận về hiệu suất năng lượng của một tòa nhà. Xếp hạng này áp dụng cho cả bất động sản thương mại và dân cư, đánh giá mức độ tiết kiệm năng lượng của tòa nhà. Xếp hạng EPC là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc cho các chủ cho thuê trong thị trường bất động sản thương mại vì hiện nay các tòa nhà phải đạt được xếp hạng cụ thể trước khi được cho thuê. Các tòa nhà bền vững đang nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn cầu, phần lớn hoạt động thuê văn phòng ở London và các thành phố lớn khác đều nằm tại các tòa nhà văn phòng bền vững.

Điều này một phần tuân theo các quy định về MESS được ban hành từ năm 2018. Các quy định có hiệu lực từ tháng 3 năm 2023 quy định rằng tất cả các tòa nhà có hợp đồng thuê hiện tại phải đạt được xếp hạng EPC tối thiểu là E. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả của văn phòng bằng cách sử dụng tối ưu những thiết bị văn phòng và không gian làm việc hiện tại và trong cả tương lai.

Nơi làm việc ngày càng chú trọng đến tính bền vững và các tổ chức hàng đầu đang tập trung đầu tư vào việc xây dựng không gian làm việc, văn phòng thân thiện với môi trường, ít phát thải khí carbon. Nhân viên cũng đang góp phần chính vào việc định hình xu hướng này với yêu cầu của họ về việc tiếp cận nhiều hơn với các không gian chất lượng giúp cải thiện sức khỏe của họ và không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2