fbpx

Dự đoán về sự phát triển của xu hướng làm việc từ xa trong năm 2024

Mặc dù cuộc cách mạng làm việc từ xa đã đạt đến đỉnh điểm truyền thông từ trong thời kỳ phức tạp nhất của đại dịch Covid-19, thế nhưng sau 3-4 năm kể từ đợt cách ly xã hội đầu tiên, nhu cầu về các mô hình làm việc thay thế văn phòng truyền thống vẫn tiếp tục tăng và được người lao động toàn cầu tìm kiếm. Trong giai đoạn 2019-2021, tại Mỹ, số người làm từ xa đã tăng từ 9 triệu người lên tới hơn 17,5 triệu người. Tính đến cuối năm 2023, có tới gần 41% lao động tại Mỹ làm việc từ xa hoặc làm việc theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Trong khoảng thời gian đầu, làm việc từ xa có mục đích chính nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp, giữ vững đội ngũ nhân sự trong giai đoạn khó khăn của dịch covid-19, nhưng trong những năm gần đây, hàng loạt những nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích đáng kể của mô hình làm việc từ xa và kết hợp. Từ cải thiện năng suất đến những lợi ích về sức khỏe vật chất và sức khỏe tinh thần có thể đo lường được, từ đó thay đổi cách thức làm việc trên toàn cầu, biến làm việc từ xa trở thành xu hướng hiện đại.

Với việc các chuyên gia việc làm dự đoán rằng có ít nhất 50-80 triệu nhân viên văn phòng sẽ làm việc từ xa trong phần lớn thời gian vào năm 2030, sự phát triển và tính bền vững của xu hướng làm việc từ xa trong tương lai là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hình thức này chắc chắn sẽ không ngừng thay đổi và cải tiến trong cách thức và quy trình để phù hợp với thời đại.

Dựa trên các nghiên cứu, số liệu thống kê và thông tin chi tiết được công bố gần đây về hiện trạng của các mô hình làm việc thay thế văn phòng truyền thống, bài đăng này sẽ dự đoán về sự phát triển của xu hướng làm việc từ xa trong năm 2024.

Xu hướng làm việc kết hợp (hybrid work) sẽ ngày càng phổ biến

Mặc dù có tới 98% nhân viên được khảo sát mong muốn được tạo điều kiện làm việc từ xa trong suốt thời gian sự nghiệp của họ, nhưng những người lãnh đạo và điều hành công ty mới là người đưa ra quyết định cho vấn đề này. Và không phải tất cả họ đều ủng hộ mô hình làm việc từ xa, bởi những yếu tố liên quan đến vấn đề quản lý nhân sự và tính cộng đồng, cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty.

Có tới 90% người lãnh đạo các công ty có kế hoạch quay trở lại văn phòng làm việc (ít nhất một số bộ phận) vào cuối năm 2024. Một phần lớn khác lại nhận thấy lợi ích của mô hình làm việc kết hợp và đưa ra giải pháp tìm kiếm những địa điểm làm việc trung gian như coworking space để vận hành doanh nghiệp của mình.

Sau những năm đầu được định hình, mô hình làm việc kết hợp – hybrid work được dự đoán sẽ ngày càng được quan tâm và phát triển rõ ràng hơn nữa vào năm 2024 này, khi nhân viên và những người quản lý có thể cân bằng lợi ích giữa hai hình thức làm việc từ xa và làm việc tại tại văn phòng một cách đồng đều. Nhân viên có thể tận dụng những lợi ích về sự tự do và linh hoạt trong làm việc từ xa, trong khi đó nhà lao động vẫn sẽ đảm bảo được tổ chức công ty, tính cộng đồng và tính tương tác của nhân viên qua việc kết hợp làm việc tại không gian cố định (có thể là văn phòng truyền thống hoặc các không gian làm việc chung).

Dự đoán này được phản ánh trong nghiên cứu được công bố gần đây của Litter, theo đó hơn 70% người sử dụng lao động ở Mỹ cho biết họ có ý định áp dụng mô hình làm việc kết hợp vào vận hành công ty của mình trong năm 2024 và 68% nhân viên được khảo sát trả lời rằng mô hình làm việc kết hợp là mô hình họ mong muốn nhất. Bên cạnh đó, có 28% nhân sự thích làm việc hoàn toàn từ xa và chỉ 8% muốn làm việc tại văn phòng như truyền thống.

Xu hướng đề cao phúc lợi của nhân viên

Nhiều nghiên cứu đã được công bố trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa đã mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe vật chất lẫn tinh thần của nhân viên. Một nghiên cứu như vậy được thực hiện vào năm 2020 cho thấy những nhân viên tham gia mô hình làm việc từ xa toàn thời gian đã giảm bớt các hội chứng căng thẳng về tâm lý và thể chất, thế nhưng nhưng mức năng suất cũng giảm xuống so với làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số vấn đề phức tạp liên quan đến hình thức làm việc từ xa, trong đó đối với một số người, làm việc từ xa vừa làm giảm căng thẳng vừa cải thiện năng suất, thế nhưng với một nhóm khác lại không cảm thấy thoải mái, thậm chí năng suất và tinh thần làm việc còn giảm sút. Vấn đề này thường liên quan đến phong cách làm việc và giao tiếp của mỗi cá nhân. Tình trạng này gặp ở phần lớn những nhân viên hướng ngoại, thích làm việc đội nhóm và tương tác nhiều với đồng đội. Tuy nhiên, nhìn chung, việc giúp nhân viên linh hoạt hơn trong công việc dường như có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của họ, với 56% người lao động được hỏi đồng ý với quan điểm này và 96% người lao động cho rằng đây là một phúc lợi tốt đối với họ, theo một nghiên cứu của FlexJobs.

Tập trung áp dụng và phát triển an ninh mạng trong làm việc từ xa

Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các hệ thống công nghệ để kiểm soát và tối ưu hóa quy trình đối với môi trường làm việc từ xa, các phương pháp tốt nhất về an ninh mạng và bảo mật dữ liệu cũng cần phải được phát triển, khi mà công cụ làm việc và đường truyền internet của những cá nhân làm việc từ xa thường không được quản lý bởi đội ngũ kỹ thuật của công ty. Theo Security Magazine, trong những năm gần đây, số lượng các cuộc tấn công mạng đáng kể nhắm vào những người lao động từ xa và làm việc kết hợp đã gia tăng đáng kể, với các mối đe dọa được báo cáo tăng gần 40% trên toàn cầu trong suốt năm 2022.

Hơn nữa, một nghiên cứu của Zipdo tiết lộ 91% chuyên gia an ninh mạng được khảo sát tin rằng sự phổ biến ngày càng tăng của các mô hình làm việc từ xa và kết hợp có thể góp phần vào sự gia tăng tội phạm an ninh mạng. Đặc biệt, việc thiếu các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt cách nhân viên truy cập và sử dụng các hệ thống, thiết bị kém bảo mật có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về quyền riêng tư và nghiêm trọng hơn là dữ liệu của doanh nghiệp.

Gần 40% nhân viên ở Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ truy cập dữ liệu của công ty bằng thiết bị cá nhân, 70% trong số họ sử dụng thiết bị làm việc chung cho công việc cá nhân và 30% nhân viên từ xa thừa nhận rằng họ có chia sẻ thiết bị làm việc với cả bạn bè hoặc gia đình. Nếu muốn công việc từ xa tiếp tục được phổ biến và phát triển đúng theo kỳ vọng và những lợi ích mô hình này mang lại, các doanh nghiệp phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để đưa ra những quy trình đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ và bảo mật đúng cách, với 80% chuyên gia an ninh mạng thuộc các công ty nhấn mạnh rằng vấn đề kiểm soát thiết bị và truy cập data doanh nghiệp sẽ được đề cao hàng đầu trong năm 2024.

Năm 2024, sẽ đánh dấu sự hoàn thiện về mô hình làm việc từ xa và làm việc kết hợp, chúng sẽ nhanh chóng được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề, các tổ chức trên toàn cầu. Trong suốt khoảng thời gian này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn có nhiều cơ hội để điều chỉnh quy trình, cách quản lý và vận hành của doanh nghiệp cho phù hợp với nhu cầu thay đổi. Rất nhiều vấn đề của mô hình làm việc từ xa vẫn cần được tối ưu hóa và đánh giá lại để đảm bảo cả nhân viên và người sử dụng lao động đều cảm thấy thoải mái và có lợi ích trong vai trò của mình. Với những thông tin trong bài viết này, xu hướng làm việc từ xa hứa hẹn sẽ phát triển ở mức toàn diện hơn vào năm 2024 này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2