fbpx

Tại sao Coworking là một môi trường làm việc hiệu quả?

Từ lâu, khi nhắc tới môi trường văn phòng chia sẻ (coworking space), chúng ta vẫn luôn liên tưởng tới nơi làm việc lý tưởng đang rất được ưa chuộng bởi các start – up, những người làm việc tự do (freelancer) và những doanh nghiệp nhỏ (SMEs). Để hiểu rõ vì sao môi trường Coworking tăng năn g suất hiệu quả công việc, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Điểm nhanh một vài ưu và nhược điểm của không gian làm việc chung

Ưu điểm

Mô hình coworking có lợi cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Đối với doanh nghiệp, đây là một hình thức cắt giảm chi phí. Còn về phía nhân viên, đây là cơ hội tự do để có một lịch làm việc linh hoạt riêng. Sự xuống cấp trong môi trường làm việc truyền thống tại các văn phòng khiến nhiều người có xu hướng muốn làm việc tại gia. Mô hình coworking được coi như là một sự trung gian hoàn hảo giữa các yếu tố trên, các ưu điểm của nó bao gồm:

  • Cho phép nhân viên làm việc từ xa nhưng vẫn không kém phần chuyên nghiệp
  • Tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, thay vì ký một hợp đồng thuê lớn và dài hạn hơn
  • Tạo cơ hội kết nối và chia sẻ giữa các người dùng Coworking
  • Không phải trả phí duy trì hay bảo trì cơ sở vật chất
  • Trả tiền theo các gói dịch vụ giúp người dùng có được sự linh hoạt
  • Không gian đa dạng bao gồm từ không gian chung cho tới phòng làm việc riêng
  • Đáp ứng được hầu hết mọi khung giờ làm việc
  • Nhận được sự hỗ trợ cho mọi loại dịch vụ hay yêu cầu

Nhược điểm

Đến với Coworking cũng đồng nghĩa với việc tham gia một cộng đồng. Hầu hết các nhược điểm của coworking xoay quanh độ mở của không gian. Đa dạng người làm việc trong cùng một không gian sẽ không tránh khỏi sự chi phối. Hơn nữa việc không có hệ thống cấp bậc và trật tự chung sẽ khiến một số công ty và nhân viên phải mất thêm thời gian làm quen. Nhưng những nhược điểm này sẽ dần được làm quen theo thời gian và hầu hết mọi người sẽ thích coworking hơn vì những đặc tính đó.

Những cơ hội mà Coworking mang lại

Để bắt kịp với lực lượng lao động đang phát triển, lợi ích của việc làm việc chung đóng một vai trò quan trọng đối với thế giới. Đây là cơ hội để tái tạo lại nơi làm việc, mang lại cho nhân viên sự ổn định của môi trường làm việc truyền thống, cũng như sự linh hoạt vốn có với làm việc từ xa. Điều này sẽ nhanh chóng khiến mô hình văn phòng coworking trở thành tiêu chuẩn mới.

Công việc đang trở thành một thứ không có biên giới hay rào cản. Mọi người làm việc theo ca suốt ngày đêm, hai mươi tư giờ một ngành để kiếm sống. Hơn thế nữa, bây giờ bất kì ai từ bất kỳ đâu cũng đều có thể làm việc. Coworking sẽ là một cánh tay hỗ trợ đắc lực của mọi nhân viên ở mọi nơi trong mọi lĩnh mực. Nếu họ có cơ hội được làm việc từ xa, thì việc tham gia mô hình coworking sẽ vô cùng lợi lộc cho bản thân họ và doanh nghiệp họ đang làm việc.

Không gian làm việc sáng tạo tại Tiktak Coworking Space – Hoàng Đạo Thuý

Dịch vụ kinh doanh không gian làm việc này cũng ít nhiều thay đổi phong cách làm việc của một công ty. Sử dụng yếu tố đắt giá nhất của một môi trường làm việc và biến nó thành dịch vụ, các coworking đang tối ưu hóa giá trị của một không gian làm việc. Các doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về việc sắp xếp không gian, hay những việc lặt vặt liên quan tới duy trì văn phòng. Nhà cung cấp coworking sẽ lo cho họ từ a đến z, để doanh nghiệp được hoàn toàn tập trung vào chuyên môn của họ thay vì không gian và các dịch vụ. Đổi lại, nhân viên sẽ được hỗ trợ với mọi công cụ và sự trợ giúp họ cần để hoàn thành công việc được tốt nhất.

Mô hình Coworking tạo ra sự linh hoạt. Một đặc điểm được người lao động hiện nay đánh giá rất cao là sự linh động và thích ứng. Linh hoạt về dịch vụ, địa điểm và thời gian làm việc mà không ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc cũng là điều mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm. Không gian làm việc chung cho phép sự linh hoạt này, cũng như cho phép nhân viên thích ứng được với những sự thay đổi được yêu cầu bởi doanh nghiệp hay cuộc sống cá nhân của họ. Thay vì môi trường làm việc truyền thống, nhiều công ty đang nhận ra tầm quan trọng của việc tạo cơ hội cho nhân viên của họ được làm việc linh hoạt, từ đó nhận lại được những sản phẩm chất lượng hơn và thái độ làm việc tích cực hơn từ nhân viên.

Link bài viết tham khảo: https://spaceiq.com/blog/why-is-coworking-space-important/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0898.580.666
Tiktak 1
Tiktak 2